Danh mục sản phẩm

Quy trình khóa/gắn thẻ cách ly: 9 bước cần làm theo

Thứ ba - 20/10/2015 21:33
Ứng dụng LOTO Lockout / Tagout - Bảy bưCác cơ sở sản xuất thường ồn ào với máy móc đang chạy và người vận hành đảm bảo đạt được mục tiêu sản xuất. Tuy nhiên, đôi khi, thiết bị cần được bảo trì hoặc bảo dưỡng. Và khi điều đó xảy ra, một quy trình an toàn được gọi là khóa thẻ (LOTO) sẽ được áp dụng để ngăn chặn việc khởi động hoặc giải phóng năng lượng dự trữ bất ngờ. Thiết bị đã tắt, khóa và gắn thẻ và về cơ bản là không hoạt động. ớc
Hướng dẫn bắt đầu Lockout Tagout
Hướng dẫn bắt đầu Lockout Tagout
Thật không may, tai nạn do quy trình LOTO không đúng vẫn xảy ra. Trên thực tế, chúng thường nằm trong danh sách 10 tiêu chuẩn được trích dẫn thường xuyên nhất hàng năm của OSHA.[1] Việc không chứa năng lượng nguy hiểm có thể gây thương tích nghiêm trọng cho người lao động (hoặc thậm chí tử vong) do bỏng, nghiền nát, rách, cắt cụt hoặc gãy các bộ phận cơ thể.[2] Và, nơi làm việc cũng có thể bị phạt nếu tiêu chuẩn của OSHA về gắn thẻ cách ly không được tuân thủ.

Tiêu chuẩn này, Kiểm soát năng lượng nguy hiểm (Khóa/gắn thẻ) (29 CFR 1910.147), nêu ra các biện pháp để kiểm soát các loại năng lượng nguy hiểm khác nhau.[3] Điều này cực kỳ quan trọng đối với nơi làm việc cũng như người lao động, vì các chương trình gắn thẻ khóa cách ly tuân thủ có thể ngăn ngừa thương tích tại nơi làm việc và thậm chí tử vong.

Khóa/gắn thẻ là gì?
Khóa thẻ ra đề cập đến một bộ quy trình an toàn được sử dụng để ngăn ngừa thương tích cá nhân hoặc thiệt hại tài sản khi làm việc với, gần hoặc trên máy móc. Còn được gọi là quy trình LOTO, chúng liên quan đến việc sử dụng thủ công các khóa và thẻ vào các bộ phận của máy để giúp tất cả nhân viên biết về công việc bảo trì và ngăn ngừa tai nạn. Các nhân viên tham gia khóa máy gắn thẻ khóa máy để ngăn người khác bật máy và họ đặt thẻ làm dấu hiệu cảnh báo về việc bảo trì hiện tại.

Tầm quan trọng của thủ tục khóa/gắn thẻ cách ly
Quy trình gắn thẻ khóa là quy trình an toàn cần thiết để bảo vệ nhân viên và ngăn chặn việc vận hành, khởi động hoặc nhả máy do vô tình trong quá trình bảo trì. Điều này cũng ngăn ngừa những thiệt hại tốn kém có thể xảy ra đối với máy móc hoặc thiết bị. Các quy trình này giúp tạo ra sự nhất quán vì một số người có thể quen thuộc với một số loại máy móc hoặc thiết bị nhất định hơn những người khác.
Quy trình gắn thẻ khóa để đảm bảo tất cả nhân viên đều biết về việc bảo trì sắp tới và hiện tại. Điều này giúp bảo vệ tất cả nhân viên chứ không chỉ những người trực tiếp làm việc với máy móc để bảo trì, sửa chữa. Điều này rất quan trọng vì quy trình gắn thẻ khóa để tăng cường sự an toàn xung quanh thiết bị và máy móc ngay cả khi không sử dụng và việc xử lý đúng cách các nguồn năng lượng như:
- Hóa chất
- Điện
- Thủy lực
- Cơ khí
- Khí nén
- Nhiệt
- Các nguồn năng lượng khác
Nếu không sử dụng các quy trình an toàn LOTO thích hợp, thiết bị được bảo trì có thể khởi động bất ngờ hoặc giải phóng các dạng năng lượng này. Điều này có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng (thậm chí có thể gây tử vong) cho những người làm việc trên máy và những người khác làm việc trong khu vực hoặc sống trong cộng đồng.
Hãy xem xét chỉ một vài ví dụ:
- Một công nhân đang bảo trì máy ép, một công nhân khác đi ngang qua và khởi động máy ép, nhân viên phục vụ bị cuốn vào máy ép gây ra tình trạng cắt cụt chi.
- Các công nhân đang sửa chữa một kết nối trong đường ống, và ở đâu đó trên cùng đường ống đó, một công nhân khác mở van, đưa chất lỏng xuống đường ống, cuối cùng tràn ra và đốt cháy các công nhân bảo trì.
- Băng tải bị kẹt, một công nhân đưa tay vào để cố gắng xử lý kẹt, băng tải bị kẹt đột ngột và bất ngờ thoát ra, kết quả là công nhân bị đè bẹp
- Một công nhân đang bảo trì máy, đồng thời dây điện bên trong chập mạch máy khiến nhân viên bảo trì bị điện giật
- Tất cả đều là ví dụ về năng lượng nguy hiểm gây hại. Và đó chính là mục đích an toàn của LOTO–đảm bảo các loại năng lượng nguy hiểm này được kiểm soát để chúng không bao giờ được giải phóng và không thể gây hại.

9 bước của quy trình khóa thẻ cách ly
Vì máy móc và thiết bị chứa năng lượng nguy hiểm nên điều quan trọng là phải tuân thủ các quy trình gắn thẻ khóa theo từng địa điểm cụ thể. Các bước bên dưới được nêu trong Ứng dụng A 1910.147 của OSHA - Quy trình khóa tối thiểu điển hình.

Bước 1: Thông báo cho tất cả nhân viên bị ảnh hưởng
Sau khi xác định rằng phải tắt thiết bị hoặc máy móc, nhân viên có thẩm quyền cần thông báo cho tất cả nhân viên có khả năng bị ảnh hưởng về đợt bảo trì sắp tới. Cho họ biết khi nào công việc sẽ diễn ra, nó sẽ ảnh hưởng đến thiết bị nào và bạn ước tính sẽ cần bao lâu để hoàn thành việc bảo trì. Đảm bảo nhân viên bị ảnh hưởng biết những quy trình thay thế nào sẽ sử dụng trong quá trình bảo trì. Điều quan trọng nữa là cung cấp cho nhân viên bị ảnh hưởng tên của người chịu trách nhiệm về quy trình khóa/gắn thẻ cách ly và người cần liên hệ nếu họ cần thêm thông tin. Điều này có thể xảy ra qua radio, trong cuộc họp giao ban trong phòng hoặc tại địa điểm thực tế nơi đặt thiết bị. Nhân viên cần được thông báo rằng thiết bị sẽ bị tắt và khóa trước khi tiến hành bảo trì. Bước bắt buộc này sẽ bắt đầu quy trình thủ tục LOTO.

Bước 2: Xác định quy trình và mối nguy hiểm
Nếu máy cần được bảo trì hoặc bảo dưỡng, quy trình LOTO của công ty sẽ được áp dụng. Vì các quy trình này đã tồn tại nên rất dễ dàng để tham khảo chúng (Một số công ty giữ các quy trình này trong bìa hồ sơ, nhưng những công ty khác sử dụng phần mềm khóa/gắn thẻ để lưu trữ các quy trình của họ trong cơ sở dữ liệu). Quy trình này phải cung cấp thông tin về các bộ phận thiết bị cụ thể mà bạn sẽ xử lý và hướng dẫn từng bước để tắt và khởi động lại thiết bị một cách an toàn. Cụ thể, các thủ tục này cho thấy:
- Loại năng lượng (điện, cơ khí, thủy lực, nhiệt, khí nén, hóa học)
- Độ lớn năng lượng (vôn, nhiệt độ, psi, v.v.)
- Mối nguy hiểm năng lượng
- Các phương pháp kiểm soát năng lượng
Hãy xem xét cẩn thận tất cả các khía cạnh của quy trình trước khi bạn bắt đầu bất kỳ công việc nào. Xác định những nhân viên và thiết bị nào cần thiết cho việc ngừng hoạt động và đảm bảo tất cả nhân viên đều được đào tạo phù hợp để tham gia quá trình ngừng hoạt động. Điều này bao gồm đào tạo liên quan đến:
- Các mối nguy hiểm liên quan đến năng lượng liên quan đến thiết bị
- Phương tiện hoặc phương pháp kiểm soát năng lượng
- Loại và cường độ năng lượng hiện tại
Điều quan trọng là đạt được sự hiểu biết chung giữa các nhóm khi chuẩn bị ngừng hoạt động. Đảm bảo mỗi người hiểu rõ họ sẽ phải chịu trách nhiệm gì trong thời gian ngừng hoạt động và những nguồn năng lượng hiện có. Xác định phương pháp kiểm soát nào nhóm sẽ sử dụng và hoàn thành các hướng dẫn cần thiết liên quan đến khóa và gắn thẻ hệ thống trước khi bạn bắt đầu.

Bước 3: Tắt máy
Bước này yêu cầu phải tắt máy hoặc thiết bị đang vận hành. Điều này có thể được thực hiện thông qua các quy trình dừng thông thường như nhấn nút STOP, chuyển công tắc sang vị trí TẮT hoặc đóng van. Việc tắt máy có trật tự là cần thiết để tránh các mối nguy hiểm bổ sung do dừng đột ngột. Các bước này được liệt kê theo một thứ tự cụ thể nên nhân viên cần chú ý đến trình tự chính xác.

Bước 4: Xác định vị trí và cách ly thiết bị khỏi tất cả các nguồn năng lượng
Bước này yêu cầu cách ly máy hoặc thiết bị khỏi nguồn của nó bằng cách sử dụng các thiết bị cách ly năng lượng. Điều quan trọng cần lưu ý là các thiết bị này không phải là thiết bị điều khiển hoạt động thông thường. Các thiết bị cách ly năng lượng phải ngăn chặn sự truyền năng lượng về mặt vật lý. Ví dụ bao gồm bộ ngắt mạch, van đường ống hoặc khối. Các nút BẬT/TẮT và DỪNG không được coi là thiết bị cách ly năng lượng.
Nhiều máy móc và thiết bị có quy trình tắt máy phức tạp, gồm nhiều bước, vì vậy điều quan trọng là phải tuân theo các hướng dẫn chính xác như quy trình liệt kê chúng. Đảm bảo tất cả các bộ phận chuyển động, chẳng hạn như bánh đà, bánh răng và trục quay, ngừng chuyển động và xác minh tất cả các bộ phận điều khiển đều ở vị trí tắt.

Bước 5: Khóa tất cả các công tắc và điều khiển bằng khóa và thẻ được chỉ định
Bước này ngăn chặn việc thao tác trên thiết bị hoặc khởi động ngẫu nhiên. Quá trình này được thực hiện theo hai bước: Khóa và gắn thẻ.
Khóa máy
Thiết bị gắn thẻ khóa (ví dụ: cầu dao hoặc khóa van bi) giữ thiết bị cách ly năng lượng ở vị trí AN TOÀN/TẮT. Sau đó, khóa móc an toàn (chìa khóa hoặc tổ hợp) sẽ ngăn chặn việc tháo thiết bị cách ly năng lượng để đảm bảo năng lượng không thể truyền từ nguồn đến máy. Các khóa được chỉ định phải được áp dụng cho từng thiết bị cách ly năng lượng.
Gắn thẻ
Tagout đề cập đến việc sử dụng thiết bị tagout trên thiết bị cách ly năng lượng. Nó phải được gắn chặt vào thiết bị cách ly để cho biết thiết bị và thiết bị cách ly năng lượng không thể hoạt động cho đến khi thẻ được tháo ra. Về cơ bản, nó cảnh báo người khác không phục hồi năng lượng. Thẻ phải bao gồm tên của nhân viên đã áp dụng nó và lý do. Bằng cách đó, nếu có ai thắc mắc tại sao thiết bị bị khóa, họ sẽ biết phải hỏi ai.
Nên sử dụng khóa và thẻ cá nhân trên:
- Van đường ống
- Bộ ngắt mạch/ngắt kết nối điện
- Khối an toàn trên các bộ phận có thể di chuyển được
- Mặt bích trống trên đường ống

Bước 6: Kiểm tra năng lượng dự trữ
Sau khi khóa các thiết bị cách ly năng lượng, bước này yêu cầu kiểm tra năng lượng dự trữ. Tất cả năng lượng dư thừa phải được cạn kiệt hoặc rút cạn khỏi thiết bị để đảm bảo thiết bị ở trạng thái được kiểm soát. Những ví dụ bao gồm:
- Tụ điện
- Lò xo
- Các thành phần máy nâng cao
- Bánh đà quay
- Hệ thống thủy lực
- Áp suất không khí, khí đốt, hơi nước hoặc nước
Nếu năng lượng dư vẫn còn trong hệ thống thì đó là một rủi ro về an toàn. Bạn sẽ cần giảm áp suất, xả chất lỏng, thoát khí và giải phóng sức căng trong lò xo bị nén cho đến khi năng lượng tiêu tán.

Bước 7: Xác minh cách ly, dùng thử và kiểm tra
Bước này rất quan trọng. Không chỉ là kiểm tra kỹ, nó còn có thể cứu mạng sống.
Để xác minh rằng thiết bị đã được ngắt khỏi nguồn năng lượng, bạn cần phải kiểm tra thiết bị. Đầu tiên, hãy kiểm tra để chắc chắn rằng không có nhân viên nào có thể gặp nguy hiểm về năng lượng. Sau đó, hãy xác minh khả năng cách ly bằng cách thử vận ​​hành nó. Điều này có thể bao gồm việc nhấn nút BẬT hoặc bất kỳ điều khiển vận hành nào khác và kiểm tra đồng hồ đo bằng mắt. Sau đó, đưa nút điều khiển / về vị trí TẮT sau khi xác minh cách ly.
Bằng cách thực hiện bước này, bạn đảm bảo rằng máy hoặc thiết bị hiện đã được khóa và sẵn sàng bảo dưỡng hoặc bảo trì.
Điều quan trọng là phải thừa nhận đây là một phần của khuôn khổ LOTOTO (Khóa, Gắn thẻ, Thử) rộng hơn , nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc thử trong việc củng cố các biện pháp an toàn và ngăn chặn việc vô tình cấp điện trong quá trình gắn thẻ khóa.
Bước 8: Tắt điều khiển
Sau khi hoàn thành kiểm tra, đưa bộ điều khiển về vị trí tắt hoặc trung lập. Việc này hoàn tất quy trình khóa/gắn thẻ cách ly cho thiết bị hoặc máy móc. Bạn có thể bắt đầu công việc bảo trì.

Bước 9: Đưa thiết bị trở lại hoạt động
Khi máy móc hoặc thiết bị đã được bảo dưỡng hoặc sửa chữa, đã đến lúc chuẩn bị khu vực làm việc và nhân sự sẵn sàng để khởi động. Các thủ tục phải được thực hiện theo đúng trình tự.
- Đảm bảo rằng máy hoặc thiết bị đã được lắp lại hoàn toàn (các thiết bị bảo vệ và an toàn được lắp đặt lại, bảng truy cập được đóng lại). Sau đó, kiểm tra xem các công cụ đã được tháo khỏi khu vực làm việc chưa.
- Khảo sát khu vực làm việc, kiểm tra xem tất cả nhân viên có ở nơi an toàn hoặc đã di chuyển khỏi khu vực hay không.
- Xác minh tất cả các điều khiển đều ở vị trí trung lập.
- Tháo thẻ và thiết bị khóa (bởi cùng một người đã áp dụng chúng), đồng thời cấp lại năng lượng cho thiết bị hoặc máy móc.
- Điều quan trọng cần biết là một số máy móc và thiết bị yêu cầu bạn cấp điện lại cho hệ thống trước khi tháo các thiết bị khóa, nhưng quy trình khóa/gắn thẻ cách ly phải nêu rõ điều này.
- Sau khi hoàn tất, hãy thông báo cho tất cả nhân viên bị ảnh hưởng rằng bạn đã hoàn tất việc bảo trì và máy móc hoặc thiết bị đã sẵn sàng để sử dụng.
 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây